Có cần sử dụng kem chống nắng vào mùa lạnh?

Các cô gái thường chủ quen không dùng kem chống nắng trong nhiều ngày lạnh lẽo bởi cho rằng thời tiết mát mẻ, không có nắng. Thực tế, tia UV vẫn hoạt động mạnh mẽ và tác động không tốt cho làn da.

Ánh nắng mặt trời giúp con người chuyển hóa vitamin D, tuy nhiên sẽ làm hại nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Tia UVB tác động lên bề mặt làm da thô ráp. Tia UVA tác động sâu lên lớp biểu bì, thậm chí là hạ bì, dẫn đến các căn bệnh như nám da, thay đổi sắc tố, đồi mồi…, nghiêm trọng hơn là ung thư da như ung thư tế bào hắc tố (Melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)…

Những tia này thường xảy ra trong khoảng 10h đến 16h hàng ngày với cường độ mạnh, có thể xuyên qua mây, cửa kính văn phòng. Vì thế, cho dù ngoài trời râm mát thì vẫn tồn tại tia UV gây hại. Bên cạnh đó, do mắt thường không thể nhận ra quá trình hoạt động nên phần lớn các nàng hay chủ quan, lơ là việc bảo vệ da trong những ngày mùa đông ít nắng.

Thực hiện bước chống nắng vào thói quen hàng ngày không chỉ để bảo vệ da, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp làm đẹp da, hạn chế những rắc rối như mụn, nếp nhăn, tàn nhang và những vết đen sạm trên da. >>>> Xem thêm: cách làm mặt nạ dưỡng da mùa đông

Hiểu được tác dụng của kem chống nắng, nhưng không ít bạn nữ vẫn chưa biết cách đọc các chỉ số của sản phẩm. Để không phải bối rối khi chọn kem chống nắng, những cô gái chỉ cần chú ý 2 chỉ số quan trọng nhất là SPF và PA.

kem chống nắng cho da

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng chống nắng mà sản phẩm có thể có tác dụng. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng nhiều. Tuỳ theo nhu cầu dùng: làm việc trong văn phòng, làm việc dưới điều kiện nắng gắt, đi bơi, đi chơi biển… bạn có thể cân nhắc chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp. Đối với kem chống nắng kết hợp công dụng dưỡng da, chỉ số an toàn và thích hợp ở khoảng SPF 30.

Chỉ số PA (Protect Grade) là khả năng lọc tia cực tím UVA. Trong đó, PA+ bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức trung bình (40-50%); PA++ bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%) và PA+++ bảo vệ da tốt nhất (90%).

Với loại kem chống nắng dưỡng da phù hợp, bạn nữ vừa bảo vệ da khỏi các tia UVA, UVB gây hại, mà còn đảm bảo cân bằng độ ẩm phù hợp cho da, làm chậm quá trình lão hoá của da. Trong những ngày mùa đông, sử dụng sản phẩm có SPF 30 và PA+++ là hợp lý.
——————
kem chống nắng cho da mặt nào tốt
mặt nạ cho da nhờn